Kasjúhnetu*ostur*

20 apr. 2018 Salt

  • Kasjúhnetuostur

Við mæðgur höfum tekið ófáar skorpur í jurtaostagerð í gegnum tíðina. Okkur finnst algjört æði að eiga góðan hnetuost til í ísskápnum, enda hægt að nota hann á svo fjölbreyttan hátt. Við borðum hann með kexi eða góðu brauði, passar líka mjög vel að smyrja á maískökur og raða vel af grænmeti ofan á. Svo er hann dásamlegur í salöt og líka góður með pasta, (ómissandi í þetta svakalega ravioli!). Og eiginlega bara í allt sem okkur dettur í hug. Eitt frábært kombó er salat með balsamdressingu, bökuðum rauðrófum, valhnetum og þessum hnetuosti.

Hnetuosturinn bragðast auðvitað ekki eins og hefðbundinn ostur, enda gerður úr hnetum. En við berum hann fram á sama hátt og ost og köllum hann þess vegna hnetuost.

Við útbúum ostinn daginn áður en við ætlum að bera hann fram, en svo endist hann líka alveg í rúma viku í loftþéttu íláti í kæli. Hér má sjá framkvæmdina í grófum dráttum:


1-cashew-ostur4Leggið hnetur í bleyti í 2-6 klst

2-cashew-ostur5Hellið vatninu af og skolið hneturnar

3-cashew-ostur6Maukið hnetur og þurrefni í matvinnsluvél

4-cashew-ostur7Stoppið annað veifið og skafið niður með hliðunum. Bætið vökvanum við og maukið þar til silkimjúkt

5-cashew-osturSetjið í krukku m loki og látið standa við stofuhita í allt að 24 klst, ef vill, má sleppa. Setjið í kæli í minnst 30 mín til að stífna áður en rúllurnar eru útbúnar

6-cashew-ostur2Rúllið ostinum upp úr einhverju gómsætu. Sesamfræ, saxaðar hnetur, ferskar kryddjurtir, rifinn sítrónubörkur, rósapipar...

Cashew-ostur29Berið fram með góðu kexi og vínberjum...

Cashew-ostur22...eða skerið í sneiðar og notið í salat eins og þetta væri geitarostur, t.d. með rauðrófum, balsam og valhnetum...


  • 1 ⅓ bolli lífrænar kasjúhnetur, lagðar í bleyti 
  • duft úr 3 probiotic hylkjum 
  • 3 msk næringarger eða laukduft (eða blanda) 
  • 1 tsk sjávarsalt 
  • 1 msk sítrónusafi 
  • ½ msk eplaedik 
  • 1 msk lífræn kókosolía (má sleppa, en hún gefur stífari og betri áferð)
  • góðgæti til að hræra út í og velta upp úr. Sítrónubörkur, kryddjurtir, fræ, saxaðar hnetur, rósapipar....

1. Leggið hnetur í bleyti í 2 klst eða lengur.
2. Hellið vatninu af og skolið hneturnar. 
3. Maukið hneturnar í matvinnsluvél ásamt probiotic duftinu, sjávarsalti og næringargeri / laukdufti. (Við notuðum blöndu af næringargeri og laukdufti, en þið getið líka notað bara annað hvort það sem þið eigið til eða fílið betur).
4. Það fer eftir því hversu kraftmiki matvinnsluvélin ykkar er hvort þið þurfið að stoppa oft til að skafa niður með hliðunum. Við erum með kraftmikla matvinnsluvél svo við þurftum ekki að stoppa oft. En engar áhyggjur þolinmæðin þrautir vinnur allar.
5. Bætið vökvanum við og maukið þar til silkimjúkt.
6. Setjið í krukku m loki og ef þið viljið getið þið látið ostinn standa við stofuhita í allt að 24 klst, okkur finnst það gefa betra bragð, en það má setja beint í kæli ef vill.
7. Setjið ostinn í kæli í minnst 30 mín til að stífna áður en rúllurnar eru útbúnar.
8. Við söxuðum kryddjurtir og rifum sítrónubörk (af lífrænum sítrónum) til að hræra út í ostinn áður en við rúlluðum honum upp úr sesamfræjum og ferskum kryddjurtum og sítrónuberki.
9. Geymið ostarúllurnar í kæli þar til á að bera þær fram.

Njótið

Cashew-ostur30

Litlar sítrónukökur - 19.5.2018 Sætt

Litlar sítrónutertur

Mjúkar og rjómakenndar sítrónutertur sem bráðna í munni. Þessar ljúffengu litlu tertur er tilvalið að eiga í frystinum og taka fram þegar gesti ber að garði.

Uppskriftin

Uppáhalds chiagrauturinn - 8.5.2018 Sætt

Uppáhalds chiagrauturinn
Þessa dagana er sólberjagrautur algjörlega uppáhalds morgunmatur okkar mæðgna. Svooooo góður! Uppskriftin

Páskagulur mangóís - 27.3.2018 Sætt

Páskagulur mangóís
Í okkar fjölskyldu var ananasbúðingur lengi vel hinn árlegi páskadesert. Kannski er það þess vegna sem okkur finnst alltaf svo gaman að hafa páskadesertana okkar páskagula. Uppskriftin

Appelsínu og chia muffins - 9.3.2018 Sætt

Áferðin er góð, stökkar efst og mjúkar innan í. Alveg passlega sætar og ríkulegt appelsínubragð. Uppskriftin

Fljótleg nærandi skál - 15.1.2018

Okkur mæðgum finnst gaman að elda góðan mat. En stundum (oft) er tíminn af skornum skammti og því höfum við báðar komist upp á lagið með það að útbúa fljótlegar máltíðir úr því sem er til í ísskápnum hverju sinni. Og satt best að segja eru einföldustu og fljótlegustu máltíðirnar oft þær sem eru í mestu uppáhaldi hjá okkur.

Uppskriftin

Veganúar - 11.1.2018

Aukin neysla á jurtaafurðum og minni neysla dýraafurða er jákvæð fyrir umhverfið, heilsuna og dýrin. Að auki kjósum við mæðgur alltaf lífræna ræktun þegar það er hægt, vegna þess að við teljum þá aðferðafræði hafa góðan samhljóm með umhverfinu, sem gagnast okkur öllum til lengri tíma, bæði mönnum og dýrum.

Uppskriftin

Vegan smurálegg - 11.1.2018

Vegan smurálegg

Okkur langar til að sýna ykkur skemmtilega aðferð við að búa til jurta”ost”. Við mæðgur höfum svo gaman af því að búa til svona gúmmelaði, þið gætuð haft gaman af að prófa líka, hvort sem þið eruð Grænkerar eða þykir einfaldlega gaman að prófa eitthvað nýtt.

Uppskriftin

Vegan súkkulaði muffins - 7.1.2018 Sætt

Við mæðgur bökuðum ljúffengar súkkulaði muffins um daginn, sem kláruðust á skotstundu. Við fengum nefnilega nokkra svanga smakkara í óvænta heimsókn. Litlu munnarnir smökkuðu vel og vandlega og við megum teljast heppnar að hafa sjálfar náð að næla okkur í örfáa bita.  Uppskriftin

Ilmandi kanilsnúðar - 6.1.2018 Sætt

Hér áður fyrr var snúðakakan hennar ömmu Hildar fastur liður hjá fjölskyldunni á afmælisdögum. Kakan var samsett af mörgum mjúkum snúðum úr heilhveitiblöndu, sem amma kryddaði með kanil og sætti hóflega með hrásykri. Snúðarnir runnu ávallt ljúflega niður og voru vinsælir meðal ungra afmælisgesta. Það blandaðist því svolítil nostalgía við kanil ilminn í loftinu þegar við mægðurnar bökuðum saman mjúka kanilsnúðaköku og fengum litla fingur til að taka þátt.

Uppskriftin

Tahinibrúnkur - 5.1.2018 Sætt

Núna nýlega helltist afar ákallandi löngun í sætindi með tahini ívafi yfir okkur mæðgurnar, svo við skelltum í tahinibrúnkur sem eru í sérstöku uppáhaldi hjá okkur. Þetta eru ekki dísætar bombur, bara svona passlega svakalega góðar brúnkur. Sesamkeimurinn af tahini-inu blandast ríkulegu súkkulaðibragðinu sérlega vel. Og þegar við bítum í kökurnar er áferðin svona örlítið klístruð og seig en á sama tíma mjúk og dásamleg. Mmm... og stökkar ristaðar heslihnetur...

Uppskriftin

Innbökuð jólasteik - 7.12.2017

Við styttum okkur leið og gerðum fljótlegri útgáfu af hátíðarmatnum. Uppskriftin

Langömmu smákökur - 30.11.2017 Sætt

Smákökubakstur er hluti af aðventuhefð margra, enda voða notalegt í skammdeginu að dunda saman í eldhúsinu og fá smákökuilm í húsið. Flest eigum við okkar uppáhalds sort sem vekur upp góðar minningar. Við mæðgur eigum eina svoleiðis, sem við köllum langömmukökur því uppskriftin kemur upphaflega frá langömmu. Við höfum aðlagað uppskriftina að okkar smekk, minnkað sykurinn svolítið og skipt yfir í hráefni sem við erum hrifnar af. Við viljum hafa sem mest lífrænt ræktað og svo finnst okkur mikilvægt að velja súkkulaði með fairtrade vottun í baksturinn. En kökurnar eru alltaf jafn góðar og bragðið vekur upp aðventu-nostalgíu hjá okkur mæðgum. Uppskriftin

Uppskerusalat með heitum krydduðum kjúklingabaunum - 17.10.2017 Salt

Uppskerusalat

Senuþjófurinn í þessu salati eru klárlega kjúklingabaunirnar, kryddaðar með reyktri papriku og bornar fram heitar. Mmm... við gætum borðað svona baunir í hvert mál.

Uppskriftin

Spergilkáls steik - 13.9.2017 Salt

brokkolisteik

Glænýtt íslenskt spergilkál er í sérstöku uppáhaldi hjá okkur mæðgum. Hér gerum við þetta dásamlega hráefni að aðal stjörnu máltíðarinnar. Spicy sesammaukið bragðast einstaklega vel með steikinni.

Uppskriftin

Ilmandi berjapæja - 28.8.2017 Sætt

Dásamleg bláberjapæja

Á þessum árstíma, á mörkum hausts og síðsumars, finnst okkur mæðgum voða notarlegt að baka ilmandi berjaböku. Við búum svo vel að eiga til smávegis af bláberjum eftir berjamó. Annars er oft hægt að kaupa íslensk bláber og svo er þessi uppskrift líka frábær með þeim berjum sem við eigum hverju sinni. Ilmurinn af nýbakaðri berjaböku er svo dásamlega haustlegur og minnir okkur á að hver árstíð hefur sinn sjarma.

Uppskriftin

Krækiberjasaft - 24.8.2017

En sá lúxus að geta skroppið upp í fjallshlíð og tínt næringarrík ber í kílóavís. Hvað er dásamlegra en að koma þreyttur og sæll heim, með fjólubláa tungu, lungun full af súrefni, krukkur fullar af villtum afurðum landsins og góðar minningar? 

Uppskriftin

Bláberjasulta - 23.8.2017 Sætt

Við mæðgur ólumst báðar upp við berjamó og sultugerð hjá ömmu Hildi. Hún notaði aldrei þessar hefðbundnu sultuuppskriftir þar sem algengt hlutfall berja og sykurs er 50/50. Hún bjó til sínar eigin uppskriftir, minnkaði sykurinn og notaði vel af kryddi eins og kanil, vanillu og engifer (og gerir enn). Bragðlaukarnir okkar vöndust þess vegna aðeins minna sætum sultum og í dag finnst okkur sulturnar bestar vel kryddaðar og ekkert of sætar. Hér er okkar eigin uppskrift að bláberjasultu. Uppskriftin

Regnbogaspaghetti - 9.6.2017 Salt

Það er eitthvað við þessa björtu sumardaga sem kallar fram löngun í litríkan og ferskan mat hjá okkur mæðgum. Grænmetisspaghetti er einn af þessum réttum sem okkur finnst svo góðir á sumrin. Við gerðum ljúffenga útgáfu um daginn og notuðum allt litríkasta grænmetið sem við fundum. 

Uppskriftin

Ofnbakað eggaldin - 19.5.2017 Salt

Bakad-eggaldin-med-fyllingu

Þessa dagana eru til ofsalega falleg og góð eggaldin í búðunum. Við höfum meira að segja rekist á íslensk eggaldin nýlega. Ofnbakað eggaldin finnst okkur virkilega ljúffengt, við notum það oft sem grunn sem við fyllum af því góðgæti sem við eigum til þann daginn. Í þetta sinn fékk rétturinn á sig svolítið mexíkóskan blæ, með baunum, avókadó, kóríander og djúsí kasjúhnetusósu.

Uppskriftin

Litríkar rótarfranskar - 31.3.2017 Salt

Heimalagaðar franskar eru ljúffengar, bæði sem meðlæti en líka bara einar og sér með djúsí sósu til að dýfa í. Þegar við mæðgur gerum franskar finnst okkur skemmtilegast að hafa þær litríkar og notum þess vegna rauðrófur, sætar kartöflur og sellerírót ásamt hinum hefðbundnu hvítu kartöflum. Bragðið verður fjölbreyttara og svo eru þær afbragðs fallegar!

Uppskriftin

Rófu taco - 18.10.2016 Salt

Rófu-taco er einn af okkar uppáhaldsréttum. Okkur finnst alltaf gaman að bjóða upp á réttinn í matarboðum, því hann kemur jafnvel hörðustu sælkerum á óvart. Hollt getur líka verið dásamlega gott!

Uppskriftin