Falafel

Buff og falafel Ofnréttir

  • Miðlungs
  • Vegan: Já
  • Viðbættur sykur: Já
  • Mjókurlaust: Já
  • Eggjalaust: Já
  • Glútenlaust: Já

Uppskrift

Hefðbundnar falafelbollur eru djúpsteiktar, en þessar bollur eru bakaðar í ofninum, til að halda hollustunni alla leið. Einnig má steikja bollurnar á pönnu, en þá er best að velta þeim fyrst upp úr mjöli, t.d. smá spelti, möluðu haframjöli eða maísmjöli. Falafel bollur eru frábærar með góðri tahinisósu og salati. Tilvalið að bera fram í góðu pítubrauði eða í vefju eða nota stór salatblöð fyrir vefjur.   

Ofnbakað falafel

  • 1 krukka forsoðnar kjúklingabaunir (3½ dl)
  • ½ dl rauðlaukur
  • ½ dl fersk steinselja
  • ½ dl ferskur kóríander
  • ½ dl möluð chiafræ
  • 1-2 hvítlauksrif
  • 1 tsk cumin duft
  • ¼ tsk kóríanderduft
  • 1 tsk sjávarsalt
  • 2 msk tahini
  • 2 msk sítrónusafi

Forhitið ofninn í 200°C. Saxið rauðlaukinn og kryddjurtirnar. Setjið allt í matvinnsluvél og blandið þar til orðið að grófu deigi. Gott er að nota ískúluskeið til að búa til litlar bollur. Best er að rúlla hverja bollu í smástund í lófanum áður en þær eru settar á bökunarpappír svo að þær haldi forminu sem best og detti síður í sundur. Bökunartími er 25-30 mín. Snúið bollunum á hina hliðina eftir 15 mín. Falafel bollur eru æðislegar með tahinisósu og salati. Þær má líka setja í pítubrauð eða vefju með hummus og tahinisósu og grænmeti.

Sítrónu-tahinisósa

  • ½ dl sítrónusafi
  • 1 dl appelsínusafi
  • 1 dl vatn
  • 1½ dl tahini
  • 3 pressuð hvítlauksrif
  • ½ tsk sjávarsalt
  • 2 msk ferskur kóríander
  • 1 msk fersk steinselja
  • 1 tsk karrý
  • ½ tsk cumin 
  • 2 döðlur (ef vill)

Setjið allt í blandara og blandið þar til silkimjúkt.