Árstíðirnar


Heimagert páskaegg

Sælgæti Vor

  • Miðlungs
  • Heimagert páskaegg
  • Viðbættur sykur: Já
  • Eggjalaust: Já
  • Glútenlaust: Já

Uppskrift

Margir hafa það fyrir hefð að útbúa sín eigin páskaegg fyrir hátíðina. Kosturinn við það er að þá er hægt að velja það súkkulaði sem hverjum og einum hugnast best. Til dæmis gott lífrænt og fairtrade súkkulaði. Og hægt er að fylla eggið af uppáhalds góðgætinu, sumum finnst til dæmis súkkulaði dásamlegt í félagsskap með hnetum og rúsíunum, þá er upplagt að fylla heimagert súkkulaðiegg af þurrkuðum ávöxtum og hnetum, ásamt einum góðum málshætti. 

  • fyrir 1 stórt páskaegg:
    200g lífrænt súkkulaði (2 x 100g plötur)

Temprun 

Brjótið 1½ súkkulaðiplötu niður í mola og setjið í skál, saxið restina fínt og setjið til hliðar (½ plata).
Bræðið 1½ súkkulaðiplötu rólega yfir vatnsbaði á vægum hita. Hrærið í og fylgist vel með. Ef þið eigið hitamæli er gott að mæla hitastigið á súkkulaðinu sem verið er að bræða og reyna að ná 45°C hita.
Þegar 45°C hita er náð, takið þá skálina úr pottinum og hellið saxaða súkkulaðinu út í til að kæla og hrærið mjög vel.
Þegar saxaða súkkulaðið er bráðnað er mjög gott að halda áfram að hræra og hræra til að fá loft í súkkulaðið á meðan það er að kólna. Súkkulaðið er tilbúið til notkunar þegar blandan er komin niður í 35°C (eða orðið aðeins seigfljótandi ef þið eigið ekki hitamæli). 

Í formin

Við hellum tveimur lögum af súkkulaði í hvern helming, en við viljum passa að eggið verði ekki of þykkt, það er girnilegra svolítið þunnt. 

Fyrsta lag

Hellið mátulega þunnu lagi af súkkulaði í hvern helming og veltið um til að þekja allt formið. Ef það er of mikið súkkulaði í forminu hellið því þá úr svo það safnist ekki saman á einum stað þegar það storknar. 
Skafið yfir með hníf svo kanntarnir verði sléttir. 
Látið standa í um 20 mínútur á bökunarpappír í frysti (gott að byrja með opna hlutann upp í smá stund og snúa svo niður).

Annað lag

Áður en lag nr.2 fer í formin er gott að fara aftur yfir með hnífnum, ef kantarnir hafa safnast upp. 
Hellið nú meira súkkulaði í og veltið um þar til þekur. Athugið hvort skafa þurfi yfir með hníf. 
Leggið á smá stund með opna hlutann upp í kæli/frysti og svo á hvolf á bökunarpappír og látið storkna í 30 mín.

Samsetning 

Takið eggin út úr kælinum/frystinum, þið sjáið að eggin eru orðin nógu hörð ef það er komið loft á milli. Ef ekki, setjið aftur inn í kæli í smá stund.
Leggið mótin á hvolf og þá ættu helmingarnir að detta áreynslulaust út.
Best er að hafa helmingana mjög kalda þegar á að líma þá saman svo þeir haldi forminu vel.  
Setjið málsháttinn og allt sem á að fara inn í eggið áður en egginu er lokað.
Notið fljótandi súkkulaði sem lím, því er smurt á kantinn á annarri skelinni og síðan er eggið “límt” saman.
Geymið í kæli í smá stund.
Þar næst setjið þið smá “súkkulaðilím” á fótinn og límið eggið á hann.
Ef kanntarnir eru ekki nógu fallegir má laga þá með því að setja bráðið súkkulaði í sprautupoka og sprauta því allan hringinn.
Nú er kominn tími til að skreyta eggið...allt er leyfilegt!