Babaganoosh

3 okt. 2018 Salt Solla

  • Babaganoosh - grillað eggaldin

Mér finnst gott að eiga nokkrar gómsætar uppskriftir upp í erminni sem auðvelt er að töfra fram þegar gesti ber að garði, Babaganoosh er ein af þeim. 
     Solla


Babaganoosh er uppskrift frá Mið-Austurlöndum og í sinni einföldustu útgáfu er hún maukað grillað eggaldin blandað með sítrónusafa, salti og tahini. Oft er það þannig með klassískar uppskriftir að til eru margar útgáfur og gaman að spreyta sig á þeim og aðlaga að sínum bragðlaukum. 

Ástæðan fyrir því að ég fór að prófa mig áfram með babaganoosh á sínum tíma var sú að ég ELSKA hummus, en á tímabili þegar ég var með yngri dóttur mína á brjósti fóru baunir hvorki vel í mig né hana. Og þá fór ég að leita að einhverju sem kom í staðinn fyrir baunirnar. Í gegnum tíðina hef ég síðan gert fullt af tilraunum. Þessi útgáfa er sú sem bragðlaukarnir mínir elska og ég get borðað nær endalaust af. "Leynitrixið" mitt er að ég nota möndlusmjör í staðinn fyrir tahini og svo bæti ég við grillaðri papriku. 

Ég fæ vatn í munninn bara við að skrifa niður uppskriftina! 

Baba-12
Ég sker eggaldin í tvennt og sker rákir í það. Baka svo í ofni þar til orðið gyllt á lit.

Eggaldin_1538570176675

Eggaldin-1


Babaganoosh er líklega sú uppskrift sem flestir biðja mig um að gefa sér, kannski er það vegna þess að ég geri hana mjög oft þegar ég fæ gesti. Hún er mjög auðveld og hentar vel á brönsborðið. 

Babaganoosh - grillað eggaldin

Babaganoosh

  • 4 eggaldin
  • 150g grilluð paprika (úr krukku, t.d. frá Heima sem fæst í Hagkaup og Bónus)
  • 1 dl jómfrúar ólífuolía
  • 3 msk möndlusmjör
  • 4 hvítlauksrif
  • 3 msk sítrónusafi
  • 1 tsk sjávarsalt
  • ½ tsk paprikukrydd
  • ½ tsk cumin, malað
  • smá cayenne pipar ef vill
Skerið eggaldinin í tvennt, skerið rákir í þau, kryddið með salti, paprikukryddi og cumin og setjið í ofnskúffu og bakið við 180°C í 35 mínútur.

Takið eggaldinin út og leyfið að kólna. Finnið til restina af uppskriftinni á meðan.

Að lokum er allt sett í matvinnsluvél og maukað.

Smakkið til með meira sjávarsalti og cayenne pipar, ef vill.

Geymist í 5 daga í ísskáp - í lokuðu íláti.

Notist eins og hummus


Baba-6
Njótið!





Innblásnar af sörum - 22.11.2020 Hildur Solla Sætt

Vegan sörur

Uppskrift úr tilraunaeldhúsi okkar mæðgna.
Við þróuðum nýja tegund af jólakökum sem minna á sörur... því við erum pínu óþolinmóðar og langar stundum að stytta okkur leið... en samt bjóða upp á gómsætt gúmmilaði úr lífrænt ræktuðu hráefni.

Uppskriftin

Vefja - 23.10.2020

Vefja með eggaldin og tahinisósu

Fljótlegt chili - 6.10.2020

extra fljótlegt vegan chili
Sniðug fjölskylduvæn uppskrift Uppskriftin

Rauðrófusalat - 22.9.2020

Rauðrófusalat
Einfalt og gott rauðrófusalat Uppskriftin

Sólberja og rauðrófu kaka - 14.9.2020

Sólberja og rauðrófukaka
Við mæðgur höldum áfram að nýta sólberin sem við fengum frá ömmu Hildi.  Uppskriftin

Sólberjasulta - 8.9.2020

Sólberjasulta krydduð
Krydduð sólberjasulta Uppskriftin

Súrsæt blómkál - 21.8.2020 Salt

Súrsætt blómkál lífrænt vegan
Virkilega gott súrsætt blómkál Uppskriftin

Hrísgrjónanúðlur m/ grænmeti og hnetusósu - 4.8.2020

Ljúffeng og létt máltíð Uppskriftin

Morgunverðar pönnukökur - 16.7.2020 Salt

Vegan ommeletta fyllt morgunverðar pönnukaka
Frábær helgar brunch Uppskriftin

Möndlukaka með rabarbara - 25.6.2020 Sætt

möndlukaka m rabarbara

Okkur mæðgum þykir alltaf dálítið vænt um rabarbarann sem sprettur svo vel snemmsumars úti í garði. Þetta er fyrsta uppskeran eftir langan vetur og þess vegna finnst okkur gaman að nýta hann eins og við getum, á meðan við bíðum eftir grænmetis- og berjauppskerunni sem er auðvitað dásamleg síðsumars og á haustin. Það er svo mikil stemmning í því að nota eitthvað beint úr garðinum í matargerðina.

Uppskriftin

French Toast - 18.5.2020

Vegan French Toast
Vegan french toast með ferskum berjum og hlynsírópi Uppskriftin

Peruterta - 8.5.2020

Vegan peruterta

Thai súpa - 4.5.2020 Salt

Thai-supa-5
Virkilega ljúffeng kókos karrý súpa með sítrónugrasi og grænmeti.  Uppskriftin

Brauðbollur - 26.3.2020

Nýbakað brauð
Fátt er betra en volgar nýbakaðar bollur, með jurtasmjör sem bráðnar aðeins. Þessar bollur tilvalið að bera fram með ilmandi grænmetissúpu.  Uppskriftin

Klassískar pönnukökur - 21.3.2020

Pönnukökur Vegan
Vegan pönnukökur Uppskriftin

Hafragrautur fyrir einn - 4.3.2020

Hafragrautur er sígildur morgunverður, enda hollur og bragðgóður. Hafið þið prófað að setja skeið af hnetusmjöri út á grautinn? Hvílíkur lúxus! 

Uppskriftin

Súkkulaði og hnetukaramellu bolla - 12.2.2020

Nú fer að líða að því að rjómabollu æðið skelli á, bakarí og búðir fyllast von bráðar af alls kyns bollum. Okkur mæðgum finnst þó skemmtilegast að baka okkar eigin bollur. Þá getum við notað lífrænt ræktað hráefni í baksturinn og haft fyllinguna eftir okkar höfði.

Uppskriftin

Bolludags bollur - 9.2.2020

Einu sinni á ári skellur rjómabollu æðið á. Okkur mæðgum finnst skemmtilegast að baka okkar eigin bollur. Þá getum við notað lífrænt ræktað hráefni og haft fyllinguna eftir okkar höfði.

Uppskriftin

Grænar skrímsla muffins - 24.1.2020 Sætt

Grænar skrímslamuffins
Einn rigningardaginn í sumarfríinu langaði börnin að baka muffins. Við ákváðum að hleypa ímyndunaraflinu á flug og bjuggum til nýja tegund, grænar skrímslamuffins.  Uppskriftin

Túrmerik latte - 14.1.2020

Ljúfur heitur túrmerik drykkur Uppskriftin

Lífrænar chia pönnsur - 4.1.2020

Vegan amerískar pönnukökur
Þessar dásamlegu pönnsur eru frábærar í helgar brönsinn. Chiafræin halda pönnsunum saman og gera þær fallega doppóttar. Uppskriftin er vegan og lífræn. Uppskriftin

3 fljótlegir sælkeragrautar - 1.1.2020

Chiagrautar-14

Fyrripart dags uppfyllir chiagrautur mjög margt af því sem ég er að leita að. Saðsamur og gefur endingargóða orku svo ég þarf ekki að vera að fá mér snarl í tíma og ótíma. Og svo er hann líka algjört gúmmilaði, sem er auðvitað aðalatriðið fyrir sælkerann í mér, sem vill helst ekkert borða nema það sé afbragðsgott.  

Uppskriftin

Kókoskaka - 22.12.2019

Vegan kókoskaka

Spínatbaka - 21.12.2019

Spínatbaka vegan

Kartöflusalat fyrir jólin - 9.12.2019

Ómissandi jólahefð Uppskriftin

Lakkrís kókoskökur með súkkulaði - 26.11.2019 Hildur Solla Sætt

Lakkrís kókoskökur með súkkulaði

Í skammdeginu finnst okkur svolítið notarlegt að baka eitthvað gott um helgar. Núna um helgina verður smá afmæliskaffi í fjölskyldunni og við ákváðum að baka smákökur sem gætu slegið í gegn hjá afmælisbarninu, sem er hrifið af lakkrís og súkkulaði. 

Uppskriftin

Tófú masala - 12.11.2019

Bleikar pönnsur - 25.10.2019

Bleikarponnsur-9
Til að lífga upp á pönnukökubaksturinn prófuðum við að bæta rauðrófusafa út í deigið, og fengum svona líka fagurbleikar pönnukökur.  Uppskriftin

Saag Tófú - 17.10.2019

Appelsínu og súkkulaði lummur - 28.9.2019

Vegan pönnukökur

Lummur eru ekta helgartrít. Fullkomnar í brunch eða með eftirmiddags kaffinu.

Uppskriftin

Hrásalat - 2.9.2019

Hrásalat

Á meðan íslenska grænmetisuppskeran er til í búðum erum við mæðgur duglegar að prófa okkur áfram með allt þetta dásamlega hráefni.

Uppskriftin

Klesstar kartöflur með pestó - 28.8.2019

Kramdar kartöflur
Nýjar íslenskar kartöflur eru svo góðar. Uppskriftin

Brokkolí m/ ídýfu - 4.8.2019

Brokkolí Spergilkál með ídýfu
Nýtt íslenskt brokkolí er komið í búðirnar!
Uppskriftin

Bláberja lummur - 25.7.2019

Vegan lummur amerískar pönnukökur
frábærar í brunch Uppskriftin

Grautur m rabarbara mauki - 3.7.2019

Rabarbara mauk
Rabarbari er gómsætur út á grautinn. Uppskriftin

Útilegu morgunverðar mix - 27.6.2019

Utilegumix-3
Staðgóður morgunverður í ferðalagið sem auðvelt er að útbúa. Minna vesen og tekur minna pláss. Uppskriftin

Hnetusmjörs molar - 27.5.2019 Sætt

Vegan hnetusmjörs nammi
Okkur mæðgum finnst voða gott að eiga heimagert nammi í ísskápnum/frystinum til að kjamsa á með kaffinu.
Uppskriftin

Nachos ídýfa - 16.5.2019

Vegan eðla Nachos
Heimagerð vegan ídýfa er tilvalin í kósýkvöldið Uppskriftin

Hummus m/ rauðlauk og balsam - 13.5.2019 Salt

Besti hummusinn
Okkar uppáhald! Uppskriftin

Möndlukaka með jarðaberjum - 24.4.2019 Sætt

Glútenlaus kaka
Einföld sumarleg kaka Uppskriftin

Vegan ostakaka m/súkkulaðihnetusmjöri - 17.4.2019

Vegan ostakaka nutella
Páskadesertinn er kominn!  Uppskriftin

Sykurlaust páskasúkkulaði - 10.4.2019

Ketó sykurlaust páskaegg súkkulaði
fyrir þá sem vilja sleppa sykri Uppskriftin

Samloka með reyktu tófú og hrásalati - 28.3.2019

Djúsí tófú samloka
Djúsí Vegan samloka Uppskriftin

Spaghetti með avókadó sósu og karamellu lauk - 14.3.2019

Spaghetti með avókadósósu og karamellu lauk
Pasta sem tikkar í öll boxin. Fljótlegt, hollt og svooo bragðgott!
Uppskriftin

Nýbakað speltbrauð - 25.2.2019

Nýbakað speltbrauð
Hvað jafnast á við ilmandi volgt nýbakað brauð? Mmmm...
Þessi uppskrift er auðveld og deigið þarf ekkert að hnoða.
Uppskriftin

Reykt tófú - 20.2.2019 Salt

Reykt tófú
Marinerað tófú er gott í allskonar. Út á salöt, í skálar, í samlokur eða vefjur.  Uppskriftin

Lífrænar fitubombur - 7.2.2019

Lífrænar fitubombur
Bragðgóðar og sykurlausar Uppskriftin

Tófú í hnetusmjörs sósu - 23.1.2019

Tófú í hnetusmjörssósu
Fljótlegt, saðsamt og svakalega gott Uppskriftin

Fljótlegt kjúklingabauna karrý - 15.1.2019

Fljótlegt karrý með kjúklingabaunum og grænmeti
Við þekkjum flest löngunina í fljótlega og næringarríka máltíð, sem lítið þarf að hafa fyrir en bragðast samt vel. Hér höfum við eina slíka, fljótlegt og gómsætt kjúklingabaunakarrý.  Uppskriftin

Kúrbíts lasagna - 10.1.2019

Kúrbíts lasagne

Kúrbíts lasagna er í miklu uppáhaldi hjá okkur mæðgum. Þetta lasagna kemur reyndar upphaflega úr hráfæðieldhúsi Sollu, en þegar hún fékk þá snilldarhugmynd að prófa að baka það í ofni eins og hefðbundið lasagna, þá varð þetta virkilega djúsí réttur, sem nú er orðinn fastagestur á matseðlinum. 

Uppskriftin

Jólagrauturinn - 14.12.2018 Hildur Sætt

Jólagrauturinn
Vegan útgáfa af jólagrautnum Uppskriftin

Fyllt hátíðar grasker - 10.12.2018 Hildur Salt Solla

Innbakad-28
Hnetusteik er líklega algengasti hátíðarréttur grænkera. Sjálfar framreiðum við hnetusteik nokkrum sinnum á ári og okkur finnst voðalega gaman að leika okkur að því að hafa hana aldrei alveg eins. Í ár ætlum við að nota hnetusteik sem fyllingu í fallegt butternut grasker, það kemur ljómandi vel út. Uppskriftin

Vegan Tartalettur - 6.12.2018 Hildur Salt Solla

Vegan tartalettur

Margir eiga nostalgískar minningar um tartalettur daginn eftir góða jólaveislu. Við mæðgur höfum reyndar ekki þessa tengingu við tartalettur því hefðin er að fylla þær með afgangs kjöti og meðlæti. En ákveðinn tengdasonur/eiginmaður hefur lengi talað fyrir því að hefðir úr hans æsku fái líka hljómgrunn í hátíðahöldunum og höfum við því látið undan og þróað vegan útgáfu af þessari nostalgíu. 
Og jú, hún er bara ljómandi góð.

Uppskriftin

Innbakað Oumph! - 4.12.2018 Hildur Salt Solla

Innbakað jóla Oumph!
Ljúffengur hátíðarréttur fyrir grænkera. Hefðbundið meðlæti fer vel með innbökuðu Oumph!-i Uppskriftin

Dal - 18.10.2018 Hildur Salt

Dásamlegt dal

Dal hefur lengi verið uppáhalds maturinn minn. Dal er fyrsti rétturinn sem ég lærði að elda og örugglega sá sem ég hef eldað oftast yfir ævina, ég hef meira að segja borðað dal á jólunum! 

                                                                 - Hildur

Uppskriftin

Berjadraumur úr garðinum - 20.9.2018 Sætt

Ómótstæðilegur berjadraumur úr garðinum

Mamma kom í heimsókn og töfraði fram berjadraum úr rifsberjum og sólberjum úr garðinum. 
- Hildur

Uppskriftin

Mjúkt taco með BBQ kjúklingabaunum - 15.8.2018 Salt

Mjúkt taco með kjúklingabaunum

Taco er svona máltíð sem auðvelt er að útbúa þannig að allir fái eitthvað sem þeim líkar vel, jafnvel þótt smekkurinn sé ólíkur. 

Uppskriftin

Vegan bröns - 8.8.2018 Salt Sætt

Vegan brönsj

Helgarbröns er ein af okkar uppáhalds samverustundum með fjölskyldunni, afslappað og eitthvað á borðum sem öllum finnst gott.

Uppskriftin

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa - 28.6.2018 Salt

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa
Við mæðgur höldum mikið upp á tófú. Uppskriftin

Vegan brauðsalat - 7.6.2018 Salt

Vegan brauðsalat

Brauðsalöt eru eitthvað svo sumarleg. Minna okkur á útilegur og garðveislur og svona ljúfa sumardaga þar sem allir eru of uppteknir í góða veðrinu til að nenna að elda og fá sér bara brauð og salat.

Uppskriftin

Litlar sítrónukökur - 19.5.2018 Sætt

Litlar sítrónutertur

Mjúkar og rjómakenndar sítrónutertur sem bráðna í munni. Þessar ljúffengu litlu tertur er tilvalið að eiga í frystinum og taka fram þegar gesti ber að garði.

Uppskriftin

Uppáhalds chiagrauturinn - 8.5.2018 Sætt

Uppáhalds chiagrauturinn
Þessa dagana er sólberjagrautur algjörlega uppáhalds morgunmatur okkar mæðgna. Svooooo góður! Uppskriftin

Páskagulur mangóís - 27.3.2018 Sætt

Páskagulur mangóís
Í okkar fjölskyldu var ananasbúðingur lengi vel hinn árlegi páskadesert. Kannski er það þess vegna sem okkur finnst alltaf svo gaman að hafa páskadesertana okkar páskagula. Uppskriftin

Appelsínu og chia muffins - 9.3.2018 Sætt

Áferðin er góð, stökkar efst og mjúkar innan í. Alveg passlega sætar og ríkulegt appelsínubragð. Uppskriftin

Fljótleg nærandi skál - 15.1.2018

Okkur mæðgum finnst gaman að elda góðan mat. En stundum (oft) er tíminn af skornum skammti og því höfum við báðar komist upp á lagið með það að útbúa fljótlegar máltíðir úr því sem er til í ísskápnum hverju sinni. Og satt best að segja eru einföldustu og fljótlegustu máltíðirnar oft þær sem eru í mestu uppáhaldi hjá okkur.

Uppskriftin

Veganúar - 11.1.2018

Aukin neysla á jurtaafurðum og minni neysla dýraafurða er jákvæð fyrir umhverfið, heilsuna og dýrin. Að auki kjósum við mæðgur alltaf lífræna ræktun þegar það er hægt, vegna þess að við teljum þá aðferðafræði hafa góðan samhljóm með umhverfinu, sem gagnast okkur öllum til lengri tíma, bæði mönnum og dýrum.

Uppskriftin

Vegan smurálegg - 11.1.2018

Vegan smurálegg

Okkur langar til að sýna ykkur skemmtilega aðferð við að búa til jurta”ost”. Við mæðgur höfum svo gaman af því að búa til svona gúmmelaði, þið gætuð haft gaman af að prófa líka, hvort sem þið eruð Grænkerar eða þykir einfaldlega gaman að prófa eitthvað nýtt.

Uppskriftin

Vegan súkkulaði muffins - 7.1.2018 Sætt

Við mæðgur bökuðum ljúffengar súkkulaði muffins um daginn, sem kláruðust á skotstundu. Við fengum nefnilega nokkra svanga smakkara í óvænta heimsókn. Litlu munnarnir smökkuðu vel og vandlega og við megum teljast heppnar að hafa sjálfar náð að næla okkur í örfáa bita.  Uppskriftin

Ilmandi kanilsnúðar - 6.1.2018 Sætt

Hér áður fyrr var snúðakakan hennar ömmu Hildar fastur liður hjá fjölskyldunni á afmælisdögum. Kakan var samsett af mörgum mjúkum snúðum úr heilhveitiblöndu, sem amma kryddaði með kanil og sætti hóflega með hrásykri. Snúðarnir runnu ávallt ljúflega niður og voru vinsælir meðal ungra afmælisgesta. Það blandaðist því svolítil nostalgía við kanil ilminn í loftinu þegar við mægðurnar bökuðum saman mjúka kanilsnúðaköku og fengum litla fingur til að taka þátt.

Uppskriftin

Tahinibrúnkur - 5.1.2018 Sætt

Núna nýlega helltist afar ákallandi löngun í sætindi með tahini ívafi yfir okkur mæðgurnar, svo við skelltum í tahinibrúnkur sem eru í sérstöku uppáhaldi hjá okkur. Þetta eru ekki dísætar bombur, bara svona passlega svakalega góðar brúnkur. Sesamkeimurinn af tahini-inu blandast ríkulegu súkkulaðibragðinu sérlega vel. Og þegar við bítum í kökurnar er áferðin svona örlítið klístruð og seig en á sama tíma mjúk og dásamleg. Mmm... og stökkar ristaðar heslihnetur...

Uppskriftin

Innbökuð jólasteik - 7.12.2017

Við styttum okkur leið og gerðum fljótlegri útgáfu af hátíðarmatnum. Uppskriftin

Langömmu smákökur - 30.11.2017 Sætt

Smákökubakstur er hluti af aðventuhefð margra, enda voða notalegt í skammdeginu að dunda saman í eldhúsinu og fá smákökuilm í húsið. Flest eigum við okkar uppáhalds sort sem vekur upp góðar minningar. Við mæðgur eigum eina svoleiðis, sem við köllum langömmukökur því uppskriftin kemur upphaflega frá langömmu. Við höfum aðlagað uppskriftina að okkar smekk, minnkað sykurinn svolítið og skipt yfir í hráefni sem við erum hrifnar af. Við viljum hafa sem mest lífrænt ræktað og svo finnst okkur mikilvægt að velja súkkulaði með fairtrade vottun í baksturinn. En kökurnar eru alltaf jafn góðar og bragðið vekur upp aðventu-nostalgíu hjá okkur mæðgum. Uppskriftin