Jólagrauturinn

14 des. 2018 Hildur Sætt

  • Jólagrauturinn

Amma var oft með ris a la mand í eftirrétt á aðfangadagskvöld. Ég man að ég var aldrei neitt sérlega spennt fyrir grautnum, kannski var það vegna þess að mér fannst fullorðna fólkið svo óhemju lengi að borða, þegar mér fannst að önnur og brýnni mál ættu að fá forgang (...t.d. að opna gjafir!!). En núna finnst mér möndlugrauturinn voða góður. Við höfum reyndar haft það þannig undanfarin ár að við borðum möndlugrautinn í hádeginu á aðfangadag. Möndlugjöfin er yfirleitt eitthvað skemmtilegt spil sem börnin geta dundað sér við eftir hádegismatinn og léttir þeim aðeins biðina.


Ég elda stundum grjónagraut í kvöldmat svona hversdags. Ef ég nenni ekki að standa yfir pottinum og hræra geri ég ofnbakaðan graut, sem sér algjörlega um sig sjálfur. Ég ætla að nýta mér þá aðferð fyrir jólagrautinn, því ég bara veit að ég verð með nóg af öðrum verkefnum á aðfangadag. 

Ég baka grautinn þá í potti inni í ofni, án þess að setja lok eða álpappír yfir. Það myndast fljótt svona himna yfir sem virkar eins og lok. Svo þegar grauturinn hefur verið inni í 40 mínútur þá tek ég pottinn út og geri gat á himnuna. Mér finnst alltaf jafn gaman að sjá tilbúinn graut undir. 
(það er líka hægt að útbúa grautinn á hefðbundinn máta með því að láta grautinn malla á hellunni og hræra reglulega í). 

Jolagrautur

Jolagrautur-8


Jólagrauturinn minn er síðan bara þessi venjulegi vegan grjónagrautur sem ég kæli og hræri svo hökkuðum ristuðum möndlum út í ásamt þeyttum jurtarjóma.




Jólagrautur með hökkuðum möndlum og rjóma
Jólagrauturinn

Ofnbakaður grautur

  • 2 ½ dl basmati hrísgrjón, lífræn frá Himneskt
  • 3 dl vatn
  • 1 l sojamjólk, lífræn (hægt að nota aðra jurtamjólk)
  • 1 msk vanilludropar
  • ¼ tsk sjávarsalt
  • kanilstöng (ef þið eigið, má alveg sleppa)

Hitið ofninn í 175°C
Skolið hrísgrjónin í sigti. 
Setjið grjónin í pott ásamt vatninu og látið sjóða í nokkrar mínútur á hellu, þar til lítið vatn er eftir. 
Hellið nú allri sojamjólkinni út í pottinn og látið suðuna koma upp, þannig að grjónin taki aðeins í sig vökvann. 
Setjið nú pottinn (án loks) inn í forhitaðan ofninn (175°C) og látið bakast í u.þ.b. 40 mínútur.
Passið að nota pott eða eldfast mót sem þolir að fara í ofninn, t.d. ekkert með plasti á sem gæti bráðnað. Og ílátið verður líka að vera nógu stórt, ekki fylla alveg. 
Fyrir grjónagraut:
Takið himnuna af og berið fram með jurtamjólk og kanilsykri. 
Fyrir jólagraut:
Takið himnuna af og færið grautinn í skál. Gott að hrærar aðeins upp í honum svo hann verði ekki of þéttur.
Geymið skálina í kæli í amk 2 klst.

Jólagrautur 

  • 1 skammtur grjónagrautur 
  • 1 peli (ca 250ml) sojarjómi eða þinn uppáhalds þeytanlegi jurtarjómi (t.d. Alpro eða Soyatoo)
  • 100g möndlur- ristaðar og saxaðar
  • kirsuberjasósa ef vill

Saxið möndlurnar og ristið í ofni í smástund. Kælið.
Þeytið rjómann.
Takið grautinn úr kælinum, blandið möndlunum og þeyttum rjómanum varlega saman við.
Berið fram með kirsuberjasósu eða því sem ykkur þykir best. Sumir vilja kanilsykur eða bráðið súkkulaði.

Njótið!



* Ps. ykkur að segja þá stytti ég mér kannski leið og ber grautinn fram eins og grjónagraut og hef þeyttan sojarjóma til hliðar fyrir þá sem vilja svoleiðis út á. Börnin mín eru hrifnari af grjónagraut en ris a la mand, þannig að þá fáum við öll það sem okkur finnst best.

Grjónagrautur með haframjólk og kanilsykri:

Jolagrautur-4

Peruterta - 8.5.2020

Vegan peruterta

Hafragrautur fyrir einn - 4.3.2020

Hafragrautur er sígildur morgunverður, enda hollur og bragðgóður. Hafið þið prófað að setja skeið af hnetusmjöri út á grautinn? Hvílíkur lúxus! 

Uppskriftin

Lífrænar chia pönnsur - 4.1.2020

Vegan amerískar pönnukökur
Þessar dásamlegu pönnsur eru frábærar í helgar brönsinn. Chiafræin halda pönnsunum saman og gera þær fallega doppóttar. Uppskriftin er vegan og lífræn. Uppskriftin

Kartöflusalat fyrir jólin - 9.12.2019

Ómissandi jólahefð Uppskriftin

Appelsínu og súkkulaði lummur - 28.9.2019

Vegan pönnukökur

Lummur eru ekta helgartrít. Fullkomnar í brunch eða með eftirmiddags kaffinu.

Uppskriftin

Hrásalat - 2.9.2019

Hrásalat

Á meðan íslenska grænmetisuppskeran er til í búðum erum við mæðgur duglegar að prófa okkur áfram með allt þetta dásamlega hráefni.

Uppskriftin

Klesstar kartöflur með pestó - 28.8.2019

Kramdar kartöflur
Nýjar íslenskar kartöflur eru svo góðar. Uppskriftin

Bláberja lummur - 25.7.2019

Vegan lummur amerískar pönnukökur
frábærar í brunch Uppskriftin

Grautur m rabarbara mauki - 3.7.2019

Rabarbara mauk
Rabarbari er gómsætur út á grautinn. Uppskriftin

Nachos ídýfa - 16.5.2019

Vegan eðla Nachos
Heimagerð vegan ídýfa er tilvalin í kósýkvöldið Uppskriftin

Hummus m/ rauðlauk og balsam - 13.5.2019 Salt

Besti hummusinn
Okkar uppáhald! Uppskriftin

Möndlukaka með jarðaberjum - 24.4.2019 Sætt

Glútenlaus kaka
Einföld sumarleg kaka Uppskriftin

Spaghetti með avókadó sósu og karamellu lauk - 14.3.2019

Spaghetti með avókadósósu og karamellu lauk
Pasta sem tikkar í öll boxin. Fljótlegt, hollt og svooo bragðgott!
Uppskriftin

Nýbakað speltbrauð - 25.2.2019

Nýbakað speltbrauð
Hvað jafnast á við ilmandi volgt nýbakað brauð? Mmmm...
Þessi uppskrift er auðveld og deigið þarf ekkert að hnoða.
Uppskriftin

Lífrænar fitubombur - 7.2.2019

Lífrænar fitubombur
Bragðgóðar og sykurlausar Uppskriftin

Tófú í hnetusmjörs sósu - 23.1.2019

Tófú í hnetusmjörssósu
Fljótlegt, saðsamt og svakalega gott Uppskriftin

Vegan Tartalettur - 6.12.2018 Hildur Salt Solla

Vegan tartalettur

Margir eiga nostalgískar minningar um tartalettur daginn eftir góða jólaveislu. Við mæðgur höfum reyndar ekki þessa tengingu við tartalettur því hefðin er að fylla þær með afgangs kjöti og meðlæti. En ákveðinn tengdasonur/eiginmaður hefur lengi talað fyrir því að hefðir úr hans æsku fái líka hljómgrunn í hátíðahöldunum og höfum við því látið undan og þróað vegan útgáfu af þessari nostalgíu. 
Og jú, hún er bara ljómandi góð.

Uppskriftin

Innbakað Oumph! - 4.12.2018 Hildur Salt Solla

Innbakað jóla Oumph!
Ljúffengur hátíðarréttur fyrir grænkera. Hefðbundið meðlæti fer vel með innbökuðu Oumph!-i Uppskriftin

Mjúkt taco með BBQ kjúklingabaunum - 15.8.2018 Salt

Mjúkt taco með kjúklingabaunum

Taco er svona máltíð sem auðvelt er að útbúa þannig að allir fái eitthvað sem þeim líkar vel, jafnvel þótt smekkurinn sé ólíkur. 

Uppskriftin

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa - 28.6.2018 Salt

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa
Við mæðgur höldum mikið upp á tófú. Uppskriftin

Litlar sítrónukökur - 19.5.2018 Sætt

Litlar sítrónutertur

Mjúkar og rjómakenndar sítrónutertur sem bráðna í munni. Þessar ljúffengu litlu tertur er tilvalið að eiga í frystinum og taka fram þegar gesti ber að garði.

Uppskriftin

Páskagulur mangóís - 27.3.2018 Sætt

Páskagulur mangóís
Í okkar fjölskyldu var ananasbúðingur lengi vel hinn árlegi páskadesert. Kannski er það þess vegna sem okkur finnst alltaf svo gaman að hafa páskadesertana okkar páskagula. Uppskriftin

Vegan smurálegg - 11.1.2018

Vegan smurálegg

Okkur langar til að sýna ykkur skemmtilega aðferð við að búa til jurta”ost”. Við mæðgur höfum svo gaman af því að búa til svona gúmmelaði, þið gætuð haft gaman af að prófa líka, hvort sem þið eruð Grænkerar eða þykir einfaldlega gaman að prófa eitthvað nýtt.

Uppskriftin

Vegan súkkulaði muffins - 7.1.2018 Sætt

Við mæðgur bökuðum ljúffengar súkkulaði muffins um daginn, sem kláruðust á skotstundu. Við fengum nefnilega nokkra svanga smakkara í óvænta heimsókn. Litlu munnarnir smökkuðu vel og vandlega og við megum teljast heppnar að hafa sjálfar náð að næla okkur í örfáa bita.  Uppskriftin

Innbökuð jólasteik - 7.12.2017

Við styttum okkur leið og gerðum fljótlegri útgáfu af hátíðarmatnum. Uppskriftin

Uppskerusalat með heitum krydduðum kjúklingabaunum - 17.10.2017 Salt

Uppskerusalat

Senuþjófurinn í þessu salati eru klárlega kjúklingabaunirnar, kryddaðar með reyktri papriku og bornar fram heitar. Mmm... við gætum borðað svona baunir í hvert mál.

Uppskriftin

Rófu taco - 18.10.2016 Salt

Rófu-taco er einn af okkar uppáhaldsréttum. Okkur finnst alltaf gaman að bjóða upp á réttinn í matarboðum, því hann kemur jafnvel hörðustu sælkerum á óvart. Hollt getur líka verið dásamlega gott!

Uppskriftin