Kasjúhnetu*ostur*

20 apr. 2018 Salt

  • Kasjúhnetuostur

Við mæðgur höfum tekið ófáar skorpur í jurtaostagerð í gegnum tíðina. Okkur finnst algjört æði að eiga góðan hnetuost til í ísskápnum, enda hægt að nota hann á svo fjölbreyttan hátt. Við borðum hann með kexi eða góðu brauði, passar líka mjög vel að smyrja á maískökur og raða vel af grænmeti ofan á. Svo er hann dásamlegur í salöt og líka góður með pasta, (ómissandi í þetta svakalega ravioli!). Og eiginlega bara í allt sem okkur dettur í hug. Eitt frábært kombó er salat með balsamdressingu, bökuðum rauðrófum, valhnetum og þessum hnetuosti.

Hnetuosturinn bragðast auðvitað ekki eins og hefðbundinn ostur, enda gerður úr hnetum. En við berum hann fram á sama hátt og ost og köllum hann þess vegna hnetuost.

Við útbúum ostinn daginn áður en við ætlum að bera hann fram, en svo endist hann líka alveg í rúma viku í loftþéttu íláti í kæli. Hér má sjá framkvæmdina í grófum dráttum:


1-cashew-ostur4Leggið hnetur í bleyti í 2-6 klst

2-cashew-ostur5Hellið vatninu af og skolið hneturnar

3-cashew-ostur6Maukið hnetur og þurrefni í matvinnsluvél

4-cashew-ostur7Stoppið annað veifið og skafið niður með hliðunum. Bætið vökvanum við og maukið þar til silkimjúkt

5-cashew-osturSetjið í krukku m loki og látið standa við stofuhita í allt að 24 klst, ef vill, má sleppa. Setjið í kæli í minnst 30 mín til að stífna áður en rúllurnar eru útbúnar

6-cashew-ostur2Rúllið ostinum upp úr einhverju gómsætu. Sesamfræ, saxaðar hnetur, ferskar kryddjurtir, rifinn sítrónubörkur, rósapipar...

Cashew-ostur29Berið fram með góðu kexi og vínberjum...

Cashew-ostur22...eða skerið í sneiðar og notið í salat eins og þetta væri geitarostur, t.d. með rauðrófum, balsam og valhnetum...


  • 1 ⅓ bolli lífrænar kasjúhnetur, lagðar í bleyti 
  • duft úr 3 probiotic hylkjum 
  • 3 msk næringarger eða laukduft (eða blanda) 
  • 1 tsk sjávarsalt 
  • 1 msk sítrónusafi 
  • ½ msk eplaedik 
  • 1 msk lífræn kókosolía (má sleppa, en hún gefur stífari og betri áferð)
  • góðgæti til að hræra út í og velta upp úr. Sítrónubörkur, kryddjurtir, fræ, saxaðar hnetur, rósapipar....

1. Leggið hnetur í bleyti í 2 klst eða lengur.
2. Hellið vatninu af og skolið hneturnar. 
3. Maukið hneturnar í matvinnsluvél ásamt probiotic duftinu, sjávarsalti og næringargeri / laukdufti. (Við notuðum blöndu af næringargeri og laukdufti, en þið getið líka notað bara annað hvort það sem þið eigið til eða fílið betur).
4. Það fer eftir því hversu kraftmiki matvinnsluvélin ykkar er hvort þið þurfið að stoppa oft til að skafa niður með hliðunum. Við erum með kraftmikla matvinnsluvél svo við þurftum ekki að stoppa oft. En engar áhyggjur þolinmæðin þrautir vinnur allar.
5. Bætið vökvanum við og maukið þar til silkimjúkt.
6. Setjið í krukku m loki og ef þið viljið getið þið látið ostinn standa við stofuhita í allt að 24 klst, okkur finnst það gefa betra bragð, en það má setja beint í kæli ef vill.
7. Setjið ostinn í kæli í minnst 30 mín til að stífna áður en rúllurnar eru útbúnar.
8. Við söxuðum kryddjurtir og rifum sítrónubörk (af lífrænum sítrónum) til að hræra út í ostinn áður en við rúlluðum honum upp úr sesamfræjum og ferskum kryddjurtum og sítrónuberki.
9. Geymið ostarúllurnar í kæli þar til á að bera þær fram.

Njótið

Cashew-ostur30

Peruterta - 8.5.2020

Vegan peruterta

Hafragrautur fyrir einn - 4.3.2020

Hafragrautur er sígildur morgunverður, enda hollur og bragðgóður. Hafið þið prófað að setja skeið af hnetusmjöri út á grautinn? Hvílíkur lúxus! 

Uppskriftin

Lífrænar chia pönnsur - 4.1.2020

Vegan amerískar pönnukökur
Þessar dásamlegu pönnsur eru frábærar í helgar brönsinn. Chiafræin halda pönnsunum saman og gera þær fallega doppóttar. Uppskriftin er vegan og lífræn. Uppskriftin

Kartöflusalat fyrir jólin - 9.12.2019

Ómissandi jólahefð Uppskriftin

Appelsínu og súkkulaði lummur - 28.9.2019

Vegan pönnukökur

Lummur eru ekta helgartrít. Fullkomnar í brunch eða með eftirmiddags kaffinu.

Uppskriftin

Hrásalat - 2.9.2019

Hrásalat

Á meðan íslenska grænmetisuppskeran er til í búðum erum við mæðgur duglegar að prófa okkur áfram með allt þetta dásamlega hráefni.

Uppskriftin

Klesstar kartöflur með pestó - 28.8.2019

Kramdar kartöflur
Nýjar íslenskar kartöflur eru svo góðar. Uppskriftin

Bláberja lummur - 25.7.2019

Vegan lummur amerískar pönnukökur
frábærar í brunch Uppskriftin

Grautur m rabarbara mauki - 3.7.2019

Rabarbara mauk
Rabarbari er gómsætur út á grautinn. Uppskriftin

Nachos ídýfa - 16.5.2019

Vegan eðla Nachos
Heimagerð vegan ídýfa er tilvalin í kósýkvöldið Uppskriftin

Hummus m/ rauðlauk og balsam - 13.5.2019 Salt

Besti hummusinn
Okkar uppáhald! Uppskriftin

Möndlukaka með jarðaberjum - 24.4.2019 Sætt

Glútenlaus kaka
Einföld sumarleg kaka Uppskriftin

Spaghetti með avókadó sósu og karamellu lauk - 14.3.2019

Spaghetti með avókadósósu og karamellu lauk
Pasta sem tikkar í öll boxin. Fljótlegt, hollt og svooo bragðgott!
Uppskriftin

Nýbakað speltbrauð - 25.2.2019

Nýbakað speltbrauð
Hvað jafnast á við ilmandi volgt nýbakað brauð? Mmmm...
Þessi uppskrift er auðveld og deigið þarf ekkert að hnoða.
Uppskriftin

Lífrænar fitubombur - 7.2.2019

Lífrænar fitubombur
Bragðgóðar og sykurlausar Uppskriftin

Tófú í hnetusmjörs sósu - 23.1.2019

Tófú í hnetusmjörssósu
Fljótlegt, saðsamt og svakalega gott Uppskriftin

Jólagrauturinn - 14.12.2018 Hildur Sætt

Jólagrauturinn
Vegan útgáfa af jólagrautnum Uppskriftin

Vegan Tartalettur - 6.12.2018 Hildur Salt Solla

Vegan tartalettur

Margir eiga nostalgískar minningar um tartalettur daginn eftir góða jólaveislu. Við mæðgur höfum reyndar ekki þessa tengingu við tartalettur því hefðin er að fylla þær með afgangs kjöti og meðlæti. En ákveðinn tengdasonur/eiginmaður hefur lengi talað fyrir því að hefðir úr hans æsku fái líka hljómgrunn í hátíðahöldunum og höfum við því látið undan og þróað vegan útgáfu af þessari nostalgíu. 
Og jú, hún er bara ljómandi góð.

Uppskriftin

Innbakað Oumph! - 4.12.2018 Hildur Salt Solla

Innbakað jóla Oumph!
Ljúffengur hátíðarréttur fyrir grænkera. Hefðbundið meðlæti fer vel með innbökuðu Oumph!-i Uppskriftin

Mjúkt taco með BBQ kjúklingabaunum - 15.8.2018 Salt

Mjúkt taco með kjúklingabaunum

Taco er svona máltíð sem auðvelt er að útbúa þannig að allir fái eitthvað sem þeim líkar vel, jafnvel þótt smekkurinn sé ólíkur. 

Uppskriftin

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa - 28.6.2018 Salt

Steikt tófú og heimagerð BBQ sósa
Við mæðgur höldum mikið upp á tófú. Uppskriftin

Litlar sítrónukökur - 19.5.2018 Sætt

Litlar sítrónutertur

Mjúkar og rjómakenndar sítrónutertur sem bráðna í munni. Þessar ljúffengu litlu tertur er tilvalið að eiga í frystinum og taka fram þegar gesti ber að garði.

Uppskriftin

Páskagulur mangóís - 27.3.2018 Sætt

Páskagulur mangóís
Í okkar fjölskyldu var ananasbúðingur lengi vel hinn árlegi páskadesert. Kannski er það þess vegna sem okkur finnst alltaf svo gaman að hafa páskadesertana okkar páskagula. Uppskriftin

Vegan smurálegg - 11.1.2018

Vegan smurálegg

Okkur langar til að sýna ykkur skemmtilega aðferð við að búa til jurta”ost”. Við mæðgur höfum svo gaman af því að búa til svona gúmmelaði, þið gætuð haft gaman af að prófa líka, hvort sem þið eruð Grænkerar eða þykir einfaldlega gaman að prófa eitthvað nýtt.

Uppskriftin

Vegan súkkulaði muffins - 7.1.2018 Sætt

Við mæðgur bökuðum ljúffengar súkkulaði muffins um daginn, sem kláruðust á skotstundu. Við fengum nefnilega nokkra svanga smakkara í óvænta heimsókn. Litlu munnarnir smökkuðu vel og vandlega og við megum teljast heppnar að hafa sjálfar náð að næla okkur í örfáa bita.  Uppskriftin

Innbökuð jólasteik - 7.12.2017

Við styttum okkur leið og gerðum fljótlegri útgáfu af hátíðarmatnum. Uppskriftin

Uppskerusalat með heitum krydduðum kjúklingabaunum - 17.10.2017 Salt

Uppskerusalat

Senuþjófurinn í þessu salati eru klárlega kjúklingabaunirnar, kryddaðar með reyktri papriku og bornar fram heitar. Mmm... við gætum borðað svona baunir í hvert mál.

Uppskriftin

Rófu taco - 18.10.2016 Salt

Rófu-taco er einn af okkar uppáhaldsréttum. Okkur finnst alltaf gaman að bjóða upp á réttinn í matarboðum, því hann kemur jafnvel hörðustu sælkerum á óvart. Hollt getur líka verið dásamlega gott!

Uppskriftin