Piparkökur

Smákökur Vetur

  • Miðlungs
  • Piparkökur
  • Vegan: Já
  • Viðbættur sykur: Já
  • Mjókurlaust: Já
  • Eggjalaust: Já
  • Glútenlaust: Nei

Uppskrift

Mikil stemning er í kringum piparkökubakstur á aðventunni, enda tilvalin fjölskyldustund að skera út allskyns skemmtileg form og fígúrur í piparkökudeig. Hér höfum við góða uppskrift að piparkökum úr lífrænt ræktuðu hráefni og grófu mjöli í bland við fínna. Kökurnar eru ekki jafn sætar og piparkökur úr búðinni. Uppskriftin er vegan.

Piparkökur (stór uppskrift)

  • 150 ml kókosmjólk eða önnur jurtamjólk
  • 1 ¾ dl kókosolía (mjúk en ekki fljótandi)
  • 2 dl hlynsíróp eða önnur fljótandi sæta 
  • 3 dl kókospálmasykur  
  • 750g spelt - fínt og gróft til helminga
  • 4 tsk engiferskot (eða engiferduft)
  • 2-3 tsk kanill (mælum með Ceylon kanil) 
  • ½ tsk negull 
  • ½ tsk matarsódi

Setjið kókosmjólk, kókosolíu, hlynsíróp og kókospálmasykur í hrærivél og hrærið saman.

Blandið saman spelti, matarsóda og kryddi og setjið út í ásamt engiferskoti og leyfið hrærivélinni að klára að hnoða deigið.

Vefjið deiginu inn í plastfilmu og látið inn í kæli til að stífna í u.þ.b 20 mín. (Deigið geymist í viku í kæli. Ef þið hafið geymt deigið til síðari nota í kæli er gott að taka þann hluta deigsins sem á að nota tímanlega úr kælinum og leyfa því að standa við stofuhita í smá stund til að mýkjast aðeins, þá verður auðveldara að fletja það út).

Fletjið deigið þunnt út og skerið út piparkökur með uppáhalds formunum ykkar. (Kökurnar heppnast betur þunnar).

Bakið við 200°C (ekki blástur) í 5-8 mín. Bökunartíminn fer eftir þykktinni á kökunum, þykkari kökur þurfa örlítið lengri tíma en þunnar. Fylgist vel með.

Gott er að láta kökurnar kólna alveg áður en settar í box.