Árstíðirnar
Fyrirsagnalisti
Granóla - Vetur
Þessi uppskrift er algjör lúxus. Gott er að nota heimagert súkkulaði granóla út á
margt, t.d. á jógúrt, chiagraut, hafragraut og meira að segja líka út á
ís og deserta.
Þetta granóla hentar vel sem jólagjöf, því það er dásamlegt á jóladags morgun.
Ekta heitt súkkulaði - Heitir drykkir Vetur
Linsusúpa með engifer - Haust Súpur Vetur
Hafraklattar - Smákökur Vetur
Tahini kakó - Haust Heitir drykkir
Þessi drykkur er mjög einfaldur, aðal uppistaðan er tahini og heitt vatn. Svo bætum við döðlum út í til að sæta og góðum kryddum.
Valhnetu kaffi kaka - Kökur Vetur
Ratatouille með kartöflumús - Pottréttir Vetur
Framkvæmdin er einföld og frekar fljótleg, en gott er að hafa í huga að forbaka þarf kartöflurnar fyrir músina með góðum fyrirvara, en þær þurfa 1 - 1½ klst, til dæmis fínt að gera kvöldið áður og geyma í kæli.
Salthnetubitar - Sælgæti Vor
Konfektgerð er skemmtileg fyrir páska. Þessir dásamlegu salthnetumolar eru sérlega einfaldir og ljúffengir.
Rabarbara og jarðaberja sulta - Sultur Vor
Sultan sem við deilum með ykkur í dag er blanda af rabarbara og jarðaberjum, okkur finnst bragðið fara dásamlega vel saman. Sultuna notum við ofan á ristað brauð, í hjónabandssælur og kökur, en uppáhaldið okkar er eiginlega að setja smá slettu út á morgungrautinn eða út á jógúrt. Svo er líka gott að hafa hana eins og sósu með köku eða ís.
Við notum jarðarber á móti rabarbaranum til að gera sultuna sætari, án þess að nota hefðbundið magn sykurs. Snjallt er að nota frosin jarðarber, þau eru bæði ódýrari en fersk og oft eru þau einnig sætari á bragðið.
Þar sem sultan inniheldur minni sykur en hefðbundin sulta geymist hún ekki jafn lengi. Geymist í vel lokuðum ílátum í kæli í um 4 vikur.
Rabarbara eftirréttur - Kökur Sumar Vor
Súkkulaði sætt m/döðlum - Sælgæti Vor
Rabarbari og grasker - Salöt og grænmeti Sumar
Hindberja ís - Ís Vetur
Mjög einfaldur og fljótlegur að útbúa.
Fylltar eggaldinrúllur - Ofnréttir
Rabarbara- og jarðaberjasulta - Vor
Í þessa uppskrift má nota aðra ávexti þegar rabarbarar og jarðaber fást ekki. Hægt er að sjóða rabarbarana ef vill, en einnig má nota ferska eða frosna ávexti í þessa sultu.
Jarðaberja þeytingur - Ís Sumar
Útivistar stykki - Orkustykki Sumar
Grænmetisbuff m/kapers sósu - Buff og falafel Sumar
Í þessi buff er hægt að nota hefðbundið tófú, eða heimagert linsutófú - sjá uppskrift: Linsutófú
Jarðaberja baka - Ávextir Haust Kökur Sumar
Kúrekakássa úr kjúklingabaunum - Pottréttir Sumar
Hundasúrupestó - Hummus og álegg Sósur, pestó og chutney Sumar
Hundasúrur er gaman að tína upp í munn, en þær eru líka ótrúlega skemmtilegar í matargerð, okkur finnst þær hið mesta sælkerahráefni. Hér höfum við sumarlegt súrupestó sem er gott út á salöt, pasta, pizzur eða sem álegg á brauð.
Grískt pastasalat - Pasta og pizzur Sumar
Himnesktu pastaskrúfurnar eru gerðar úr spelti/heilhveiti sem er ræktað á ökrunum í kringum Montebello klaustrið í Marche, á Ítalíu. Þessir akrar hafa verið ræktaðir um langan aldur án notkunar tilbúins áburðar og varnarefna.
Heimalagað límonaði - Kokteilar Sumar
Heimagerð BBQ sósa - Sósur, pestó og chutney Sumar
Ofnbakað grasker - Salöt og grænmeti Vetur
Kryddaðar perur - Ávextir Haust
Baunasúpa - Haust Súpur
Kanilsnúðar - Bakstur Brauð og bakstur Haust Vetur
Ristaðar möndlur - Snakk Vetur
Baunasúpa m/grænmeti - Súpur Vetur
Brauðbollur - Brauð og bakstur Vefjur og brauð Vetur
Fátt er betra en volgar nýbakaðar bollur, smurðar með smjöri sem
bráðnar aðeins. Þessar bollur er tilvalið að bera fram með ilmandi
grænmetissúpu.
Súkkulaði og hnetukaramellu bollur - Bakstur Bollur Vetur
Vegan bolludags bollur úr lífrænt ræktuðu spelti með hnetukaramellu og súkkulaðirjóma.
Fylltar bollur - Bakstur Bollur Vetur
Súkkulaði er sett inn í deigið áður en bollurnar eru bakaðar. Þær eru síðan bornar fram með niðurskornum jarðaberjum og þeyttum hafrarjóma. Lokið má skreyta með flórsykri
Orkukúlur - Orkustykki Sælgæti Vor
Krydduð sólberjasulta - Haust Sultur
Þessi bragðgóða sólberjasulta inniheldur mun minni sykur en hefðbundnar sultur, en mikið af góðu bragði. Sultan hefur styttra geymsluþol vegna minna sykurmagns svo það getur verið gott að frysta hluta af henni í smærri skömmtum.
Sultan er góð á brauð, út á graut eða jógúrt og líka sem sósa út á ís eða með kökusneið.
Sólberjakökur m hvítu súkkulaði - Bakstur Haust Kökur
Þessar mjúku kökur með hvítu súkkulaði og sólberjum eru dásamlegar volgar úr ofninum.
Til að fá smá jafnvægi í kökurnar notum við líka tófú og rauðrófur, en
hvíta súkkulaðið, sólberin og kryddin gefa samt sem áður bragðið.
Sultan sem er notuð getur verið heimagerð eða keypt, má vera annarskonar sulta en sólberjasulta. Mjög gott er að hella smávegis af sólberjasultu yfir kökurnar þegar þær eru bornar fram.
Berjadraumur - Ávextir Bakstur Haust Kökur
Sykurlaust ketó súkkulaði m/lakkrís - Sælgæti
Berjabaka - Haust Kökur
Sykurlaus krækiberjasaft - Haust Safar
Bláberja og sólberjasulta - Haust Sultur
Þessi bláberja og sólberjasulta er sætt með döðlum. Sólberin gefa gott súrsætt bragð sem blandast vel við mild bláberin. Gott er að hafa í huga að geymsluþolið er styttra fyrir sultur sem ekki eru sættar með hreinum sykri. Hægt er að frysta hluta af sultunni ef geyma á lengi.
Krydduð bláberjasulta - Haust Sultur
Bláberjasulta - Haust Sultur
Sætkartöflubátar - Salöt og grænmeti Sumar
Hálfmánar með sætkartöflufyllingu - Brauð og bakstur Ofnréttir Sumar
Hnetuturnar með rótarmús - Hnetusteikur
Hafra- og heslihnetukökur - Smákökur Vetur
Piparkökur - Smákökur Vetur
Hnetusmjörs og súkkulaðibita kökur - Smákökur Vetur
Uppskriftin er vegan og hentar einnig þeim sem ekki borða hveiti.
Í kökurnar notum við 71% dökkt súkkulaði frá Himneskt, sem er FairTrade vottað. Ef þið viljið nota sætt súkkulaði eins og t.d. suðusúkkulaði eða annað baksturssúkkulaði, þá er ráð að minnka aðeins sykurinn í uppskriftinni á móti.
Hafrakökur - Smákökur
Súkkulaðibitakökur - Smákökur Vetur
Hráefnið er lífrænt ræktað og uppskriftin hentar vegan lífsstíl.
Jóla krans - Tófú Vetur
Rétturinn stendur alveg einn og sér, en fer einnig vel með hefðbundnu jólameðlæti eins og waldorfsalati, rauðkáli, grænum baunum ofl.
Hægt er að búa til einn stóran hring á fallegu fati fyrir veisluborðið. Önnur leið er að raða fallega beint á minni diska, eins og á veitingastað.
Sveppasósa - Sósur, pestó og chutney Vetur
Heimalagað rauðkál - Salöt og grænmeti Vetur
Vegan kökur innblásnar af Sörum - Smákökur Vetur
Sörur eru vinsælar á aðventunni, þegar smákökur eru bakaðar af miklum móð á mörgum íslenskum heimilum.
Þau sem hafa valið sér vegan lífsstíl, eða hafa ofnæmi fyrir eggjum, borða þó ekki klassískar sörur.
Okkur langaði að spreyta okkur á því að baka eggjalausar kökur sem væru innblásnar af sörum. Eftir smá tilraunastarfssemi fæddist þessi uppskrift og kökurnar eru svaaakalega góðar.
Kökurnar eru eins og áður sagði innblásnar af sörum, en bragðast auðvitað ekki nákvæmlega eins, enda annað hráefni notað. Tilfinningin er samt mjög góð... ...að finna þunnan súkkulaðihjúpinn brotna undan tönnunum, sökkva svo í dásamlegt kaffikrem og enda í mjúkum og pínu karamellukenndum möndlubotni. Fullkomnun!
Hnetusteik í graskeri - Hnetusteikur Vetur
Fyrir uppskrift að heimalagaðri hnetusteik smellið á hlekkinn hér.
Annars mælum við með Hagkaups steikinni, ef þið viljið kaupa tilbúna.
Fylltar konfektkúlur - Vetur
Möndlu biscotti - Smákökur Vetur
Frábærar að eiga á aðventunni, og notaleg heimagerð jólagjöf.
Við notuðum lífrænt Himneskt hráefni í þessar kökur.
Hnetusteikur vefja - Hnetusteikur Vefjur Vetur
Milli jóla og nýárs eru oft til allskyns afgangar af jólamat. Rauðkál, grænar baunir, hnetusteik og ýmislegt fleira gott má finna í ísskápnum. Gaman er að breyta afgöngum í nýja máltíð sem gefur aðra stemningu en sjálfur hátíðamaturinn og bragðast aðeins öðruvísi.
Hér gefum við uppskrift að einni vefju, en einfalt er að stækka uppskriftina.
Konfektmolar - Sælgæti Vetur
Þessir dásamlegu marsípanmolar eru einfaldir og ljúffengir. Gott nammi til að eiga í frystinum.